(Bloomberg) – Kazuo Ueda của Ngân hàng Nhật Bản đang ở trong tình thế khó khăn. Nếu giữ nguyên chính sách trong tuần này, ông có nguy cơ đẩy đồng Yên xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và mở ra chương trình kiểm soát lợi suất của mình để tấn công đầu cơ trên thị trường.

Đồng thời, nếu ông tăng trần lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm dưới sự kiểm soát của đường cong lãi suất – dù rõ ràng hay ngầm – thống đốc có thể yêu cầu lãi suất dài hạn tăng lên mức không phù hợp với các nguyên tắc kinh tế cơ bản, gây nguy hiểm cho mục tiêu đạt được lạm phát ổn định của ông.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, trong một dấu hiệu cho thấy các cuộc thảo luận về chính sách có thể căng thẳng đến mức nào, các quan chức BOJ có thể sẽ theo dõi diễn biến lợi suất cho đến phút cuối cùng trước khi quyết định có nên điều chỉnh YCC hay không.

Tsuyoshi Ueno, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu NLI ở Tokyo, cho biết: “BOJ đang ở trong tình thế cực kỳ khó khăn. “Dù nó có làm gì đi chăng nữa, nó cũng không thể khiến tất cả mọi người hạnh phúc.”

Hầu hết các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát đều cho rằng Ueda muốn thấy thêm bằng chứng về tăng trưởng tiền lương và xu hướng giá cả vững chắc hơn trước khi loại bỏ lãi suất âm của BOJ vào mùa xuân tới. Ba phần tư trong số họ nghĩ rằng ông ấy có thể làm điều đó mà không cần điều chỉnh các thiết lập chính sách trong cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Ba. 

Những người khác không đồng ý. Họ cho rằng Ueda phải thực hiện một động thái nào đó để câu giờ nếu ông chưa muốn xoay chuyển chính sách. 

Ba trong số các yếu tố chính thúc đẩy suy đoán về sự thay đổi trong đường ống là đồng yên, sản lượng và giá cả.

Đồng yên đã thiết lập mức thấp mới trong năm vào tuần trước, làm dấy lên mối lo ngại về sự can thiệp tiềm tàng của chính phủ để vực dậy nó. Một trong những yếu tố chính dẫn đến sự suy yếu của đồng tiền là việc BOJ tiếp tục kích thích nhằm mục đích thúc đẩy lạm phát, một lập trường mâu thuẫn với lãi suất cao hơn trên toàn thế giới nhằm ngăn chặn sự tăng trưởng giá cả.

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu chính phủ đang tiến gần đến mức trần 1% của ngân hàng, mức mà BOJ cho biết vào tháng 7 là khó có thể đạt được. Lợi suất chạm mức cao nhất trong thập kỷ mới là 0,885% vào tuần trước, khiến ngân hàng trung ương phải mua thêm trái phiếu để hạn chế xu hướng đi lên. Mỗi đợt mua trái phiếu đóng vai trò như một lời nhắc nhở các nhà đầu tư về chính sách cực kỳ nới lỏng của BOJ, gây áp lực giảm giá đối với đồng Yên. 

Việc mua thêm trái phiếu cũng đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả và thậm chí khả năng tồn tại của chương trình nới lỏng của ngân hàng.

Trở lại năm 2016, khi ngân hàng này đang trên đà mua 119 nghìn tỷ Yên (795 tỷ USD) trái phiếu, các quan chức đã quyết định rời bỏ nới lỏng định lượng khi đưa ra biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất để giúp kích thích kinh tế bền vững hơn. Nhưng năm nay, ngân hàng đang trên đà đạt được hoặc thậm chí vượt qua kỷ lục đó dựa trên số liệu cho đến ngày 27 tháng 10 khi họ đưa ra các điểm dừng để bảo vệ khuôn khổ của mình.

Ueno của NLI cho biết: “Không có ngân hàng trung ương nào khác phải đối mặt với những vấn đề phức tạp này”. “Nó cho thấy thách thức khi cố gắng gắn bó với YCC.” 

Thách thức lớn khác đối với Ueda là giải thích khoảng cách còn lại trước khi đạt được mục tiêu lạm phát của mình. Tăng trưởng giá cả đã cao hơn mục tiêu 2% của BOJ trong hơn một năm rưỡi, thúc đẩy một loạt các biện pháp của chính phủ nhằm hạn chế cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt mà nó đã gây ra, với nhiều gói kinh tế dự kiến ​​sẽ được tung ra vào cuối tuần này.

Sự gia tăng bất ngờ về lạm phát tiêu dùng ở Tokyo trong tháng 10 sẽ gây thêm áp lực cho các nhà hoạch định chính sách. Dữ liệu hôm thứ Sáu, một chỉ báo hàng đầu về xu hướng quốc gia, cho thấy giá không bao gồm thực phẩm tươi sống đã tăng 2,7% tại thủ đô.

Ngân hàng dự kiến ​​​​sẽ nâng dự báo giá cho năm tài chính này và năm tới tại cuộc họp. Điều đó có nghĩa là BOJ dự báo lạm phát cơ bản của Nhật Bản sẽ ở mức trên 2% trong ba năm liên tiếp. Đó là một kỳ tích mà quốc gia này chưa đạt được kể từ đầu những năm 1990 và sẽ đặt ra câu hỏi tại sao BOJ vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp kích thích.

Những người quen thuộc cho biết, yếu tố mới nhất về khoảng cách đạt được mục tiêu là mục tiêu lạm phát ổn định ở mức 2% của ngân hàng vẫn chưa xuất hiện mặc dù tiến độ phần lớn phù hợp với kỳ vọng. Điều đó cho thấy sẽ không có bất kỳ động thái lớn nào hướng tới bình thường hóa chính sách tại cuộc họp, chẳng hạn như chấm dứt lãi suất âm.

Những người tham gia thị trường nhìn thấy nhiều khả năng thay đổi hơn. Hợp đồng hoán đổi chỉ số qua đêm kỳ hạn 10 năm đã cao hơn trần lãi suất hiệu dụng của BOJ, cho thấy các nhà đầu tư đang đặt cược vào hoặc ít nhất là phòng ngừa rủi ro trước sự gia tăng lợi suất trái phiếu. 

Có nhiều tùy chọn khác nhau để điều chỉnh cài đặt YCC nếu có thay đổi. Theo những người quen thuộc, chúng chỉ bao gồm việc tăng lãi suất cho các hoạt động lãi suất cố định hàng ngày từ mức 1% hiện tại, loại bỏ điểm tham chiếu 0,5% đối với biến động lợi suất và điều chỉnh cách ngân hàng thực hiện chính sách hàng ngày.

Việc tăng trần lãi suất sẽ thu hẹp chênh lệch tỷ giá với Mỹ, qua đó giúp giảm bớt áp lực lên đồng yên. Nó cũng sẽ mở đường hơn nữa cho việc bình thường hóa chính sách bằng cách cho phép lợi suất tiến gần hơn đến mức giao dịch tự do. 

Nhưng nó cũng sẽ làm suy yếu sức mạnh kích thích của BOJ khi BOJ dường như đang tiến gần đến mục tiêu lạm phát ổn định sau hơn một thập kỷ mua tài sản khổng lồ. Nó cũng có thể đưa ra một tín hiệu sợ hãi cho các nhà đầu cơ thị trường đang rình mò. Sự sụp đổ của mục tiêu lợi nhuận của Ngân hàng Dự trữ Úc vào năm 2021 cho thấy rủi ro khiến người tham gia thị trường có ấn tượng rằng một ngân hàng trung ương đang chạy trốn.

Kinh tế Bloomberg nói gì…

“Chúng tôi kỳ vọng BOJ sẽ chống lại áp lực bằng cách đẩy mạnh mua JGB, đánh giá rằng các động thái của thị trường không được chứng minh bằng điều kiện kinh tế hoặc kỳ vọng lạm phát.”

— Taro Kimura, nhà kinh tế học

Đối với báo cáo đầy đủ, bấm vào đây 

BOJ có thể sẽ tăng giới hạn lãi suất trên thực tế từ 1% lên 1,5% tại cuộc họp sắp tới “vì lãi suất đã gần bằng mức trần hiện tại, điều này có thể khuyến khích người chơi trên thị trường thử nghiệm đường này,” Shusuke Yamada, người đứng đầu Nhật Bản chiến lược tiền tệ và tỷ giá tại Bank of America ở Tokyo, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. 

Trong số phần lớn các nhà kinh tế nhìn nhận BOJ đang đứng vững ở thời điểm hiện tại, Shigeto Nagai, cựu giám đốc bộ phận quốc tế của BOJ, cho biết việc thay đổi giới hạn trên như một biện pháp phòng ngừa trước tác động của việc lãi suất Mỹ tăng vọt sẽ khiến YCC trở nên vô nghĩa.  

Tuy nhiên, Nagai, hiện là người đứng đầu bộ phận kinh tế Nhật Bản tại Oxford Economics, cho biết ngân hàng có thể sẽ tiếp tục gợi ý về cơ hội chấm dứt lãi suất âm hoặc điều chỉnh YCC trong tương lai, vì điều đó sẽ hữu ích trong việc giảm áp lực giảm giá đối với đồng yên. 

Trong số những người thiểu số nhìn thấy sự thay đổi, Kentaro Koyama, nhà kinh tế trưởng Nhật Bản tại Deutsche Securities và cựu quan chức BOJ, cảnh báo rằng áp lực lên YCC có thể cực kỳ mạnh mẽ trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 12 do triển vọng lạm phát và kỳ vọng bình thường hóa thị trường ngày càng tăng.

“Thật khó để tưởng tượng BOJ sẽ không làm gì trong cuộc họp này,” ông nói.

–Với sự hỗ trợ từ Sumio Ito, Yumi Teso và Mia Glass.

©2023 Bloomberg LP