Cơ hội việc làm tại Hoa Kỳ bất ngờ tăng trong tháng 9 trong tháng thứ hai, nhấn mạnh nhu cầu lao động bền bỉ ở nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

Số lượng vị trí có sẵn đã tăng lên 9,6 triệu từ mức 9,5 triệu đã được điều chỉnh giảm trong tháng 8, Khảo sát về cơ hội việc làm và luân chuyển lao động của Cục Thống kê Lao động cho thấy hôm thứ Tư. Việc tuyển dụng tăng lên, trong khi tình trạng sa thải lại giảm.

Mức độ mở cửa vượt quá ước tính trung bình 9,4 triệu trong một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế của Bloomberg.

Cổ phiếu tăng trong khi Kho bạc tăng điểm khi các nhà đầu tư phân tích thông qua nhiều dữ liệu kinh tế mới, cũng như thông báo của Kho bạc Hoa Kỳ về việc làm chậm tốc độ tăng doanh số bán nợ dài hạn hàng quý.

Cái gọi là tỷ lệ bỏ việc, đo lường số người tự nguyện bỏ việc trong tổng số việc làm, được giữ ổn định ở mức 2,3% trong tháng thứ ba, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021. Mức độ bỏ việc vừa phải hơn cho thấy người Mỹ ít tin tưởng hơn vào khả năng tìm được việc làm khác trên thị trường hiện tại.

Mặc dù khoản tạm ứng trong tháng 9 không đặc biệt lớn nhưng nó đã làm tăng thêm hơn nửa triệu trong tháng trước. Sự tăng trưởng mới nhất – được thúc đẩy bởi sự tăng vọt về số lượng cơ hội mở cửa tại các dịch vụ lưu trú và ăn uống – cho thấy khả năng phục hồi của thị trường lao động.

Sức mạnh như vậy đã củng cố chi tiêu của người tiêu dùng, hạn chế tỷ lệ thất nghiệp và giúp nền kinh tế vượt qua lãi suất cao và giá cả tăng cao.

Các nhà hoạch định chính sách tại Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất vào cuối cuộc họp chiều nay. Trong khi nguồn cung lao động tăng đã giúp thị trường việc làm trở nên cân bằng hơn, thì nhu cầu lao động tăng cao có nguy cơ gây áp lực lên lạm phát.

Tỷ lệ mở cửa cho người thất nghiệp giữ ở mức 1,5, chạm mức thấp nhất trong khoảng hai năm. Mặc dù vẫn cho thấy thị trường lao động đang thắt chặt nhưng con số này đã giảm đáng kể trong năm qua. Vào thời kỳ đỉnh cao vào năm 2022, tỷ lệ này là 2 trên 1.

Báo cáo của JOLTS vẽ ra một bức tranh chi tiết hơn về hoạt động tuyển dụng trong tháng 9. So với báo cáo việc làm mới nhất của chính phủ, cho thấy tốc độ tăng lương nhanh nhất kể từ đầu năm, báo cáo hôm thứ Tư cho thấy việc tuyển dụng phần lớn không thay đổi.

Trong khi ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống cũng như thương mại bán lẻ tăng trưởng thì tốc độ tuyển dụng lại giảm trong lĩnh vực xây dựng, tài chính, vận tải và kho bãi.

Dữ liệu này được đưa ra chỉ vài ngày trước báo cáo việc làm hàng tháng mới nhất, hiện được dự báo sẽ cho thấy các nhà tuyển dụng đã bổ sung thêm 180.000 việc làm trong tháng 10. Tỷ lệ thất nghiệp được coi là ổn định khi tăng trưởng tiền lương hàng tháng tăng nhẹ.

Một báo cáo trước đó vào thứ Tư cho thấy bảng lương tư nhân có mức tăng liên tục yếu nhất trong hơn hai năm, theo Viện Nghiên cứu ADP. Dữ liệu riêng biệt cho thấy thước đo về việc làm trong nhà máy của Viện Quản lý Cung ứng đã giảm trở lại vùng thu hẹp.

Một số nhà kinh tế đã đặt câu hỏi về độ tin cậy của số liệu thống kê JOLTS do tỷ lệ phản hồi của cuộc khảo sát thấp. Sự hoài nghi đó càng tăng thêm bởi những câu chuyện về việc các nhà tuyển dụng “bóng ma” những người tìm việc, một chức năng của các công ty đăng tuyển những công việc mà họ thực sự không có ý định tuyển dụng.

Theo bloomberg